Trứng đen - Món ăn đặc biệt của thung lũng Owakudani Nhật Bản

Ngày đăng: 26/11/2020

Thưởng thức trứng đen là trải nghiệm không thể thiếu của du khách khi tham gia bất kỳ tour du lịch Nhật Bản nào có tham quan thung lũng Owakudani. Quả trứng luộc trong suối núi lửa biến thành màu đen huyền bí được đồn có thể tăng thêm 7 năm tuổi thọ cho người ăn.


Quả trứng có màu đen sì vô cùng đặc biệt. Ảnh: Hoshino Resorts Magazine

Quả trứng này có tên Kuro Tamago. Đây là món ăn đặc biệt của thung lũng Owakudani thuộc thị trấn miền núi Hakone. Thung lũng này nổi tiếng nhờ miệng núi lửa cùng tên. Đây là kết quả từ vụ phun trào cuối cùng của núi nửa Hakone cách đây 3.000 năm. Tới giờ, những làn khói trắng vẫn bốc lên khiến du khách đổ xô đến du lịch.


Trứng đen được luộc trực tiếp từ trong suối nước nóng tự nhiên. Ảnh: Tokyo Weekender

Trong tiếng Nhật, Owakudani mang nghĩa "thung lũng sục sôi". Sức nóng và mùi lưu huỳnh lan tỏa khắp vùng khiến Owakudani còn có tên khác là "Jigokudani" (thung lũng địa ngục).


Người ta đồn rằng ăn quả trứng đen có thể tăng thêm 7 năm tuổi thọ. Ảnh: Wikimedia

Kuro tamago được dân địa phương truyền tai nhau công dụng kéo dài 7 năm tuổi thọ. Thực chất, kuro tamago chỉ là quả trứng gà sống bình thường. Tuy nhiên, khi được luộc trong suối nước nóng lưu huỳnh, vỏ của nó biến thành màu đen. Đây là kết quả do sự xuất hiện của hydro sulfua có trong thành phần nước. Phần vỏ chuyển đen nhưng bên trong không khác gì trứng thường.


Thưởng thức trứng đen là trải nghiệm đặc biệt cho bất kỳ ai tới hung lũng Owakudani. Ảnh: Flickr

Dù được đồn giúp người ăn tăng tuổi thọ thêm 7 năm, dân địa phương khuyên không nên thử quá 2 quả. Điều này sẽ đem đến vận rủi.

Tại Owakudani, người dân thường bán theo gói 5 quả với giá 500 yên (khoảng 110.000 đồng). Kuro tamago được sản xuất và bán ra ngay trong ngày. Do đó, bạn có thể yên tâm không mua phải những quả trứng cũ. Số trứng thừa trong ngày sẽ được dùng làm trứng hun khói hoặc thành phần cho một số món ăn khác.


Bất kỳ du khách nào đến Owakudani cũng đều không bỏ qua việc thưởng thức trứng đen nổi tiếng này. Ảnh: 500px

Khách du lịch Nhật Bản có thể tận mắt chứng kiến quá trình luộc kuro tamago bằng việc đi bộ một đoạn ngắn lên núi từ ga cáp treo Owakudani. Thông thường, kuro tamago được đun sôi trong nước suối nóng khoảng 80 độ C. Sau đó, nó được hấp thêm 15 phút. Vị của nó không có nhiều khác biệt.

Theo Anh Tú zingnews

TOUR HẤP DẪN