Lạ lùng tục lệ “nhảy múa với người chết” ở Mexico

Ngày đăng: 16/09/2020

Thông thường để tưởng nhớ những người đã mất, chúng ta thường có tâm trạng đau buồn, tuy nhiên ở Mexico lại mang một màu sắc tươi sáng, tràn ngập hạnh phúc. Họ quây quần, ăn mừng cùng với gia đình, tổ chức các bữa tiệc đường phố, diễu hành, khiêu vũ, “nhảy múa với người chết” theo nhạc. Lễ hội vô cùng lạ lùng này mỗi năm thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới đến Mexico trải nghiệm. 

Hàng năm, để tưởng nhớ những người đã khuất, người dân Mexico tổ chức một lễ hội mang tên Día de los Muetos hay còn gọi là lễ hội người chết, diễn ra vào 2 ngày đầu tiên trong tháng 11. Được biết, lễ hội này có nguồn gốc từ vài ngàn năm trước tại thành phố Oaxaca, Mexico. Día de los Muetos được xếp vào danh sách một trong những lễ hội độc đáo, lạ lùng nhất trên thế giới và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2018.

Theo truyền thống, người dân đặt hoa, nến và những món ăn trong lễ viếng thăm nghĩa trang ở Oaxaca tối 30/10, chính vì vậy mà nhiều khách du lịch tới đây cũng thường hay nhầm lẫn lễ hội Día de los Muetos với lễ hội Halloween. Vì người dân cũng hóa trang giống ma quỷ và vui chơi trên đường phố.

Để chào đón những linh hồn đã khuất về sum vầy cùng với gia đình, người dân Mexico đặt bàn thờ tại nhà riêng và nghĩa trang. Bàn thờ được phủ khăn trắng, dán giấy họa tiết, đặt ảnh các thành viên gia đình cùng những ngọn nến nhỏ, búp bê. Và đặc biệt lễ hội người chết không thể thiếu hoa cúc vạn thọ, loài hoa tượng trưng cho mặt trời và sự tái sinh. Những người thân trong gia đình trải cánh hoa từ ban thờ ra nghĩa trang, nơi công cộng để dẫn đường linh hồn lang thang trở về nơi an nghỉ. Bởi theo tín ngưỡng của người dân Mexico thì mùi hoa sẽ thu hút các linh hồn. 

Điểm đặc biệt nhất, hấp dẫn khách du lịch đến với Mexico chính là lễ Día de los Muetos mang một màu sắc tươi sáng, ngập tràn hạnh phúc khác với tục lệ của những nước khác trên thế giới. Đây chính là điều lạ lùng có sức hấp dẫn khách du lịch đến Mexico để trải nghiệm lễ hội độc đáo này. 

Du khách sẽ ngạc nhiên khi thấy người dân quây quần, ăn mừng với gia đình, tổ chức các bữa tiệc đường phố, diễu hành, khiêu vũ theo nhạc chứ không phải đau buồn, hạn chế tiệc tùng như hầu hết các nước trên thế giới. Người tham gia sẽ hoá trang với mặt nạ, trang phục bộ xương, con rối đầy màu sắc không khác gì lễ hội Halloween diễn ra ngày 31/10. Dạo vòng quanh các thị trấn, du khách sẽ thấy những đoàn diễu hành "nhảy múa với người chết" không thể nào thấy được sự đau buồn nào hiện trên nét mặt của người dân nơi đây.

Cũng trong lễ hội này, người dân Mexico sẽ làm những món ăn đặc trưng như ẹo đường chocolate đầu lâu, bánh mì tạo kiểu khúc xương xếp xung quanh, các loại đồ uống lên men ngọt được làm từ nhựa cây agave... Các món ăn này thường được làm chủ yếu từ bột ngô, đường, chocolate hoặc trái cây. 

Để trải nghiệm lễ hội Día de los Muetos một cách hoàn hảo nhất thì du khách nên đến ngoại ô thành phố Oaxaca. Bởi Oaxaca là nơi khởi nguồn của lễ hội này và được xem là một trong những thành phố có lễ hội người chết diễn ra đặc sắc nhất.

Mộc Mộc

TOUR HẤP DẪN