Bánh canh hẹ Phú Yên - Món ăn bình dị nhưng lưu luyến vô cùng

Ngày đăng: 29/09/2020

Cùng với bánh hỏi lòng heo, cơm gà, mắt cá ngừ đại dương, sò huyết đầm Ô Loan...Bánh canh hẹ là đặc sản nổi tiếng mà du khách đều không bỏ qua việc thưởng thức khi có dịp đến với Phú Yên.  Món ăn bình dân nhưng lại thơm ngon, hấp dẫn và lưu luyến vô cùng cho những ai có cơ hội thưởng thức. Nếu du lịch Phú Yên mà không thưởng thức bánh canh hẹ thì coi như chuyến đi đó chưa trọn vẹn.

Bánh canh hẹ mang đến hương vị riêng cho món bánh canh tưởng chừng quen thuộc của dải đất miền Trung

Bánh canh là món ăn phổ biến của các tỉnh miền Trung, và tùy vào đặc trưng của từng nơi mà bánh canh được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó, bánh canh hẹ Phú Yên lại mang một hương vị riêng khi kết hợp bánh canh với nhiều hẹ. Đây cũng là một trong những đặc sản của xứ Nẫu - Phú Yên được thực khách phương xa yêu thích.

Tuy là món ăn rất đỗi bình dị nhưng lại được lòng người thưởng thức, nhất là team thích ăn hành hẹ. Như chính cái tên gọi, điểm nhấn đặc biệt của món ăn chính là màu xanh của lá hẹ bao trùm, phủ kín lên tô bánh canh mà thoạt nhìn qua cứ tưởng là tô canh hẹ. Như vậy, món này cũng "chống chỉ định" với những người không thích ăn hành hẹ. Bởi nếu ăn sẽ phải dùng cả "thanh xuân" để vớt hết hẹ ra khỏi tô bánh canh.

Màu xanh của hẹ như che hết cả các topping bên dưới

Hẹ là thành phần đặc biệt còn thành phần chính của món ăn chính là sợi bánh canh và chả cá. Bánh canh hẹ có sợi bánh canh nhỏ hơn so với các loại bánh canh khác, được làm từ bột gạo, có độ mềm dẻo để khi nấu không bị bở hay vụn nát ra. Còn chả cá được làm từ những loại cá như tươi cá mối, cá nhồng, cá cờ...của vùng biển Phú Yên nên khi ăn sẽ thấy chả cá dai giòn sần sật. Chả cá có thể được hấp chín hay chiên lên tùy vào mỗi quán ăn. 

Nước lèo của món bánh canh hẹ Phú Yên không phải được hầm từ xương mà được hầm từ cá tươi. Đây cũng được xem là một trong những điểm nhấn tạo nên hương vị riêng, đặc biệt cho món bánh canh hẹ Phú Yên không lẫn lộn với hương vị những món bánh canh khác. Nhờ nước lèo được nấu từ cá nên món bánh canh sẽ có vị ngọt tự nhiên và không quá béo ngậy như nấu từ xương.

Màu xanh của hẹ hài hòa với màu vàng của chả cá, màu trắng của bánh canh và trứng cút

Về trình tự sắp xếp món ăn, đầu bếp sẽ bỏ bánh canh, chả cá, thêm trứng cút, chan nước lèo ngập rồi bỏ hẹ vào tô. Màu xanh của hẹ phủ hết cả tô bánh canh che hết cả các phần topping bên dưới nhìn hài hòa, đẹp mắt. Với món ăn này, càng nhiều hẹ càng ngon, vị thơm nồng của hẹ mang đến hương vị riêng cho món bánh canh tưởng chừng như quen thuộc của dải đất miền Trung.

Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà khi ăn bánh canh hẹ có thể nặn thêm chanh hoặc bỏ thêm ớt

Khách du lịch các tour Phú Yên có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở bất cứ đâu từ hàng quán ven đường vào buổi sáng hoặc tối đến các nhà hàng sang trọng. Sợi bánh canh mềm dẻo, chả cá giòn sần sật, nước lèo thanh ngọt, mùi hẹ thơm khiến người ăn chỉ muốn thưởng thức ngay. 

 

 

 

 

TOUR HẤP DẪN